ข่าวประชาสัมพันธ์ เดือนพฤษภาคม 2564 (2)

การผลิตน้ำผึ้งบริสุทธิ์

โดย ศูนย์ส่งเสริมเทคโนโลยีการเกษตรด้านแมลงเศรษฐกิจ จังหวัดชุมพร

……….น้ำผึ้ง คือน้ำหวานที่ผึ้งเก็บจากต่อมน้ำหวานของดอกไม้ หรือต่อมน้ำหวานพิเศษของต้นไม้ ไม่ว่าจะเป็นจากพืชปลูกหรือพืชป่า ซึ่งเมื่อผึ้งเก็บน้ำหวานมาแล้วจะใช้กระบวนการย่อยภายในตัว และคายออกมาเก็บไว้ในหลอดรวงรังผึ้งผ่านการบ่ม (การระเหยน้ำออกจากน้ำหวาน) เพื่อไล่ความชื้น จนได้น้ำหวานมีความเข้มข้นประมาณร้อยละ 80-50 และมีความชื้นน้อยกว่าร้อยละ 20 จึงปิดฝาหลอดรวง โดยน้ำผึ้งนั้นจัดเป็นสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตที่ให้พลังงานสูง เพราะมีน้ำตาลที่ย่อยง่ายถึงร้อยละ 80 นอกจากนี้ในน้ำผึ้งยังมีเกลือแร่ วิตามิน โปรตีน และสารอื่นๆ มีฤทธิ์เป็นกรดอ่อน จึงเหมาะสมสำหรับกลุ่มผู้บริโภคทุกเพศทุกวัย รวมถึงการนำไปใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ

……….ก่อนที่จะได้น้ำผึ้งบริสุทธิ์นั้น ในผึ้งโพรงไทยต้องสกัดหรือนำน้ำผึ้งออกจากรวงรัง ซึ่งมีขั้นตอนการผลิตน้ำผึ้งบริสุทธิ์ ดังนี้

1) ใช้มีดตัดรวง เฉพาะส่วนที่เป็นรวงน้ำผึ้งที่ปิดฝาหลอดรวงแล้ว

2) นำรวงผึ้งมาสับหรือฝานเปิดปากรวงบนตะแกรงโดยให้น้ำผึ้งไหลลงในถังเก็บ และไม่ควรใช้วิธีบีบหรือคั้นรวงผึ้ง เพราะจะทำให้ที่ได้มีเศษผงหรือชิ้นส่วนของรวงและตัวอ่อนผึ้งปะปนอยู่ในน้ำผึ้ง

3) ตั้งน้ำผึ้งทิ้งไว้ 1-2 คืน เพื่อให้เศษผง หรือชิ้นส่วนของรวงผึ้งลอยขึ้นด้านบน หากพบสิ่งเจือปนอื่นให้ตักออกหรือนำมากรองกับผ้าหรือกระชอน

4) นำน้ำผึ้งใส่ถังสแตนเลส (ตามมาตรฐานฟาร์มผึ้ง) ทิ้งไว้ประมาณ 7-14 วัน เพื่อให้เศษผงที่หลงเหลืออยู่ และฟองอากาศลอยขึ้น แล้วตักออกทิ้งจากถังบ่ม

5) น้ำผึ้งที่ได้จะบริสุทธิ์สามารถนำมาใช้บริโภค หรือจำหน่าย โดยมีวิธีบรรจุน้ำผึ้งลงขวด ด้วยการตะแคงขวด หรือเอียงภาชนะที่จะบรรจุน้ำผึ้งประมาณ 45 องศา) ขณะเปิดถังบ่ม เพื่อป้องกันการเกิดแรงกระแทกของน้ำผึ้งไปสู่ก้นขวด อันเป็นสาเหตุของการเกิดฟองอากาศในขวดได้

 

สามารถศึกษาวิธีการผลิตน้ำผึ้งบริสุทธิ์ (เพิ่มเติม) ได้ที่

การผลิตน้ำผึ้งบริสุทธิ์ ศทม. ชุมพร

หรือ แสกน

ข่าวประชาสัมพันธ์ ณ วันที่ 29 พฤษภาคม 2564