การแยกขยายพันธุ์ชันโรง
โดย ศูนย์ส่งเสริมเทคโนโลยีการเกษตรด้านแมลงเศรษฐกิจ จังหวัดชุมพร
ชันโรง สามารถนำไปเลี้ยงได้ทุกพื้นที่ที่ต้องการแต่ควรเลือกพื้นที่ที่มีศักยภาพ เน้นการใช้ชันโรงเป็นแมลงผสมเกสร เพิ่มผลผลิต หรือต้องการผลิตเมล็ดพันธุ์ ส่วนการเลี้ยงเพื่อขยายพันธุ์ต้องเป็นแหล่งที่มีพืชอาหารที่ให้เกสรและน้ำหวานมากเพียงพอ ดดยการแยกขยายรังชันโรงเพื่อการขยายพันธุ์ มีวิธีการแยกขยาย ดังนี้
1. ตรวจดูปริมาณไข่ ดักแด้ ตัวเต็มวัย และอาหารภายในรัง ให้มีปริมาณมากพอสมควร ก่อนแยกขยาย
2. การแยกไข่ ดักแด้ และตัวเต็มวัย จะต้องมีชันโรงพี่เลี้ยงติดมาด้วย เพื่อให้ช่วยกัดหลอดดักแด้ให้ตัวเต็มวัยออกจากหลอด
3. ทำการแยกกลุ่มดักแด้ที่มีหลอดนางพญาหรือถ้าไม่พบหลอดนางพญาให้คัดเอากลุ่มดักแด้กลุ่มใหญ่่ออกมาใส่ในรังที่ต้องการแยก และสำรวจดูนางพญาชันโรง ถ้าพบนางพญาให้เอานางพญาไว้ในรังเดิม
4. นำถ้วยอาหาร (ถ้วยเกสร/ถ้วยน้ำผึ้ง) จากรังเดิมใส่ลงในรังที่แยกใหม่ โดยนำถ้วยอาหารวางใกล้ปากทางเข้า ออก ของรังที่แยกใหม่
5. นำไข (ขี้ชัน) มาติดบริเวณปากทางเข้ารังชันโรงที่แยกใหม่ เพื่อล่อตัวเต็มวัยชันโรงจากรังเดิมให้เข้ารังที่แยกใหม่
6. นำรังชันโรงที่มีนางพญา ออกห่างจากจุดเดิมประมาณ 20 – 30 เมตร และตั้งรังชันโรงที่ทำการแยกขยายไว้ที่เดิม เพื่อชันโรงงานจะกลับเข้ารัง ทำให้มีปริมาณประชากรชันโรงมากขึ้น
7. การแยกรังเลี้ยงชันโรง ควรเตรียมวัสดุกันศัตรู โดยเฉพาะพวกมดที่ชอบกินน้ำหวานและทำลายหลอดดักแด้ของชันโรง ทำให้การแยกขยายรังชันโรงเสียหาย ป้องกันโดยใช้น้ำมันเครื่องเก่าทาตามขาตั้งหรือกลักที่จะนำรังไปตั้งเลี้ยง
8. ชุดปฏิบัติงาน ควรเป็นชุดที่ทำจากผ้าร่มและมีสีอ่อน ๆ เช่น สีขาว ถ้าเป็นสีเข้ม ชันโรงงานจะกัดและเกาะติดผ้า โดยจะกัดไม่ปล่อยและตายในที่สุด
ข่าวประชาสัมพันธ์ ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2564