ข่าวประชาสัมพันธ์ เดือนกรกฎาคม 2564 (2)

มาตรฐานสินค้าเกษตร “น้ำผึ้ง (Honey)”

          มาตรฐานสินค้าเกษตร “น้ำผึ้ง” ถูกกำหนดขึ้นในปี 2556 โดยในด้านคุณภาพที่สำคัญของน้ำผึ้งมีดังนี้

1. เป็นของเหลวข้นเป็นเนิ้อเดียวกัน ลักษณะใสขุ่นไม่ทึบ ปราศจากสิ่งแปลกปลอม มีสีตามธรรมชาติตั้งแต่สีเหลืองอ่อนถึงสีน้ำตาลเข้ม

2. กลิ่น รส เฉพาะตัวตามธรรมชาติ ไม่มีกลิ่นผิดปกติ เช่น กลิ่นหมัก หรือกลิ่นบูด

3. ความชื้นไม่เกินร้อยละ 21 ของน้ำหนัก

4. น้ำตาลกลูโคสรวมกับน้ำตาลฟรุกโทสไม่น้อยกว่าร้อยละ 60 ของน้ำหนัก หรือมีน้ำตาลรีดิวซิง คิดเป็นน้ำตาลอินเวิร์ตไม่น้อยกว่าร้อยละ 65 ของน้ำหนัก

5. น้ำตาลซูโครสไม่เกินร้อยละ 5 ของน้ำหนัก

6. สารที่ไม่ละลายน้ำไม่เกินร้อยละ 0.1 ของน้ำหนัก

7. เถ้าไม่เกินร้อยละ 0.6 ของน้ำหนัก

8. ปริมาณกรดทั้งหมดไม่เกิน 50 มิลลิอิควิวาเลนต์ของกรดต่อ 1 กิโลกรัม

9. ค่าไดแอสเทส (Diastase number) ไม่น้อยกว่า 3

10. สารไฮดรอกซีเมททิลเฟอร์ฟิวรัล (Hydroxymethylfurfural; HMF) ไม่เกิน 80 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม

11. ค่าการนำไฟฟ้าไม่เกิน 0.8 มิลลิซีเมนต์ต่อเซนติเมตร

ข่าวประชาสัมพันธ์ ณ วันที่ 29 กรกฎาคม 2564